Thị trường BĐS có xu hướng lệch sang phân khúc cao cấp

Rate this post

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, toàn cục thị trường BĐS vẫn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như xuất hiện tình trạng lệch pha cung – cầu, lệch về phân khúc BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng; lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp gia tăng mạnh; nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thị trường BĐS rất lớn, có xu hướng lệch vào phân khúc BĐS cao cấp, du lịch và vào một số doanh nghiệp lớn. Đồng thời, trong lúc phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền có tính thanh khoản cao, thì cung không đủ cầu.

thị trường bất động sản
Số căn hộ condotel áp đảo nguồn cung khách sạn với khoảng 56% là không bình thường

Theo báo cáo từ HoREA, nửa đầu năm nay, Sở Xây dựng đã xác nhận có 32 dự án với tổng số 16.506 căn nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 31,3% với 5.164 căn, phân khúc trung cấp chiếm 31,1% với 5.136 căn, phân khúc bình dân chiếm 37,6% với 6.206 căn. So với cùng kỳ năm 2016, tổng thể số lượng nhà ở chào bán đã giảm dù các doanh nghiệp đã chú trọng tăng các sản phẩm quy mô vừa và nhỏ. Phân khúc cao cấp tung ra thị trường tăng 1,8 lần, phân khúc nhà ở bình dân tăng 1,9 lần, nhưng phân khúc trung cấp đã giảm 42,1%. Thậm chí, trong 6 tháng đầu năm nay, có những chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm để bán.

Trong khi đó, thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ (condotel, officetel, serviced apartment) đang phát triển mạnh và có dấu hiệu cung vượt cầu. Một điều không bình thường là tỷ lệ căn hộ condotel hiện chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort (chiếm 44%) bởi thông thường ở các nước, căn hộ condotel có nguồn cung thấp hơn phòng khách sạn, resort. Hơn nữa, mức lợi nhuận mà chủ đầu tư cam kết lên đến 12%/năm trong 8-12 năm là quá cao, chưa đảm bảo phát triển bền vững và tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp.

HoREA dự báo, nửa cuối năm 2017, thị trường địa ốc vẫn trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng tiếp tục xu thế chững lại. Tuy nhiên, thị trường sẽ khó xảy ra "bong bóng" do nhà nước can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời; nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường và các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *